Thứ Bảy, 25 Tháng Ba, 2023
HomeXã hộiViệt Nam và New Zealand nhất trí đưa kim ngạch hai chiều...

Việt Nam và New Zealand nhất trí đưa kim ngạch hai chiều đạt 2 tỷ USD vào năm 2024

VOV.VN – Hai Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan hai nước đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, hướng tới mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2 tỷ USD trong năm 2024.

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng New Zealand (Niu Di-lân) Jacinda Ardern thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14 đến ngày 17/11/2022. Chiều nay 14/4 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.

Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Jacinda Ardern  tại trụ sở Văn phòng Chính phủ.

Tại hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Jacinda Ardern thăm chính thức Việt Nam; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố quan hệ hữu nghị và Đối tác Chiến lược Việt Nam – New Zealand và nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với New Zealand dựa trên nền tảng các thành tựu hợp tác tốt đẹp sẵn có. Thủ tướng cũng chúc mừng New Zealand đã kiểm soát được Covid-19, mở cửa hoàn toàn từ tháng 8/2022 và đang nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế; cảm ơn New Zealand đã kịp thời hỗ trợ vắc-xin phòng chống Covid-19, cũng như hỗ trợ công tác tiêm vắc-xin cho Việt Nam.

Thủ tướng Jacinda Ardern chúc mừng những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong phòng chống dịch bệnh và nhanh chóng phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là đạt được tốc độ tăng trưởng GDP cao và giữ vững được ổn định vĩ mô; chúc mừng Việt Nam được tín nhiệm bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, góp phần khẳng định vị thế và uy tín của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới; khẳng định New Zealand luôn coi trọng tăng cường quan hệ với Việt Nam, một trong những đối tác chiến lược then chốt của New Zealand trong ASEAN và khu vực.

Trao đổi về quan hệ song phương, hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về sự phát triển hiệu quả và thực chất của quan hệ Việt Nam – New Zealand trong thời gian qua. Mặc dù đại dịch Covid-19 gây nhiều khó khăn, song việc trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao giữa hai nước tiếp tục được duy trì; các cơ chế hợp tác song phương được triển khai linh hoạt cả trực tiếp và trực tuyến; Chương trình Hành động giai đoạn 2021-2024 để triển khai Quan hệ Đối tác chiến lược được hai bên tích cực phối hợp thúc đẩy với nhiều kết quả cụ thể. Hợp tác thương mại là điểm sáng trong quan hệ hai nước; kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt 1,3 tỷ USD, tăng 26,7% so với cùng kỳ năm trước, trong 9 tháng đầu năm 2022 đạt 1,1 tỷ USD, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp trên các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ; theo đó phối hợp chuẩn bị tốt cho đoàn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức New Zealand trong thời gian tới; khuyến khích giao lưu nhân dân, kết nối địa phương để tăng cường sự hiểu biết và hợp tác; nghiên cứu mở thêm các khuôn khổ, cơ chế hợp tác mới.

Đánh giá hợp tác quốc phòng, an ninh, tư pháp có nhiều tiến triển tích cực, nhất là về trao đổi đoàn, triển khai các cơ chế hợp tác, đào tạo ngôn ngữ và nâng cao năng lực…., hai Thủ tướng nhất trí tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khác như công nghiệp quốc phòng, quân y, tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, an ninh mạng, tội phạm xuyên quốc gia, chống khủng bố, phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn….; xúc tiến đàm phán, tiến tới ký kết các văn kiện về dẫn độ, chuyển giao người bị kết án phạt tù, tương trợ tư pháp hình sự và dân sự.

Cho rằng hai nước vẫn còn nhiều dư địa để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thương mại, hai Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan hai nước đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, hướng tới mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2 tỷ USD trong năm 2024. Nhân dịp này, Thủ tướng Jacinda Ardern đã công bố New Zealand chính thức công nhận mở cửa thị trường đối với chanh và bưởi của Việt Nam; đồng thời nhất trí tiếp tục tạo thuận lợi cho các mặt hàng nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường New Zealand trong thời gian tới. Hai bên cũng nhất trí phối hợp triển khai hiệu quả các hiệp định thương mại tự do khu vực mà hai nước đều là thành viên như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), giúp tăng cường hợp tác nhằm đa dạng chuỗi cung ứng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện và khuyến khích doanh nghiệp New Zealand đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực New Zealand có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu cao như giáo dục-đào tạo, công nghệ chế biến, chế tạo, nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, xây dựng; đồng thời đề nghị New Zealand hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại New Zealand. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc New Zealand tiếp tục dành cho Việt Nam gần 27 triệu đô-la New Zealand viện trợ phát triển không hoàn lại (ODA) cho giai đoạn 2022-2024, đồng thời đề nghị New Zealand tiếp tục hỗ trợ ODA cho các dự án hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp, ứng phó biến đổi khí hậu, y tế, đổi mới sáng tạo.

Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục thúc đẩy các lĩnh vực khác như giáo dục – đào tạo, du lịch, hàng không, văn hoá, thể thao, lao động, nông-lâm-ngư nghiệp… ; đánh giá cao việc ký kết các thỏa thuận hợp tác về giáo dục và hàng không dân dụng giữa hai nước nhân dịp này; nhất trí giao các bộ ngành liên quan nghiên cứu đàm phán, ký kết thêm các thỏa thuận hợp tác về du lịch, văn hóa…, tạo cơ sở thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực này trong thời gian tới, góp phần tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước. Hai Thủ tướng cũng nhất trí cần sớm mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, tăng trưởng xanh….

Hai bên ủng hộ việc tiếp tục tăng cường hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là Liên hợp quốc, ASEAN, APEC…. Thủ tướng Jacinda Ardern khẳng định New Zealand coi trọng phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược giữa New Zealand với ASEAN và luôn ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN; tiếp tục tích cực hỗ trợ hợp tác tiểu vùng Mê Công theo cơ chế “Những người bạn Mê Công” trong các dự án trọng điểm về ứng phó với biến đổi khí hậu, nông nghiệp-lâm-ngư nghiệp thông minh, quản lý bền vững nguồn tài nguyên nước và tài nguyên thiên nhiên khác, phát triển hạ tầng chất lượng cao, chuyển đổi số…

Trao đổi về tình hình Biển Đông, hai nhà Lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hoà bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, thúc đẩy đối thoại, tăng cường lòng tin, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí thân mật và hiểu biết lẫn nhau. Thủ tướng Jacinda Ardern chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị và nồng ấm. Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước và phát biểu với báo chí về các kết quả chính của cuộc hội đàm./.

Tin liên quan
- Advertisment -
Google search engine

Đọc nhiều nhất