Thứ Bảy, 25 Tháng Ba, 2023
HomeXã hội6 Tổng thống Mỹ giàu nhất mọi thời đại

6 Tổng thống Mỹ giàu nhất mọi thời đại

Trong số 6 tổng thống Mỹ giàu nhất còn sống, ông Biden đứng cuối danh sách so về giá trị tài sản, còn ông Trump được mệnh danh là người giàu nhất mọi thời đại.

Ngoài tầm ảnh hưởng về chính trị, kinh tế và xã hội, các tổng thống Mỹ còn được hưởng nhiều quyền lợi, đáng chú ý là mức lương 400.000 USD/năm.

Sau khi hết nhiệm kỳ, các tổng thống vẫn nhận được nhiều phúc lợi bao gồm lương hưu mỗi tháng, chăm sóc y tế và được cơ quan mật vụ bảo vệ. Ngoài ra, họ còn có thể kiếm tiền nhờ xuất bản sách hoặc tham gia diễn thuyết.

Celebrity Net Worth, trang thông tin ước tính tổng tài sản và hoạt động tài chính của người nổi tiếng, cho biết trong 6 tổng thống Mỹ còn sống, ông Trump có tài sản lớn nhất.

6. Joe Biden, tổng thống thứ 46 (2021 – nay): 9 triệu USD

Với giá trị tài sản ròng ước tính khoảng 9 triệu USD, đương kim Tổng thống Joe Biden đứng cuối danh sách. Trước khi làm việc tại Nhà Trắng với tư cách phó tổng thống, ông Biden nổi tiếng với việc tự gọi mình là “thuộc tầng lớp trung lưu”, một trong những thành viên “nghèo nhất” của Quốc hội.

Sau thời gian làm phó tổng thống, tài sản ròng của ông Biden tăng vọt lên hàng triệu USD. Theo Celebrity Net Worth, sau năm 2017, ông Biden kiếm tiền chủ yếu là nhờ bán sách và tham gia diễn thuyết. Riêng trong năm 2017 và 2018, ông Biden được mời diễn thuyết 40 lần. Số tiền ông thu về mỗi buổi sự kiện lên tới triệu USD.

Tong thong My giau nhat anh 1

Ông Joe Biden mỉm cười khi kết thúc bài phát biểu tại một trường trung học ở Carolina vào tháng 10/2020. Ảnh: AFP.

5. Jimmy Carter, tổng thống thứ 39 (1977 – 1981): 10 triệu USD

Jimmy Carter (97 tuổi) là tổng thống lớn tuổi nhất và duy nhất có nhiệm kỳ thuộc thế kỷ trước.

Ông Carter từng là sĩ quan hải quân và thống đốc bang Georgia. Ngoài lương hưu, ông còn viết hơn 30 cuốn sách. Ông tự khẳng định mình là nhà ngoại giao toàn cầu thúc đẩy hòa bình và hoạt động thiện nguyện.

Cựu Tổng thống thứ 39 thành lập trung tâm Carter – tổ chức nhằm giải quyết các xung đột toàn cầu và chống lại dịch bệnh.

Theo Washington Post, ông Carter còn kiếm thêm tiền nhờ hoạt động kinh doanh và điều hành trang trại trồng lạc của gia đình. Được biết, nơi này đã được bán với giá 1,5 triệu USD.

Tong thong My giau nhat anh 2

Cựu Tổng thống Jimmy Carter vẫy tay chào các đại biểu sau khi được giới thiệu tại Hội nghị Quốc gia đảng Dân chủ năm 2004. Ảnh: Reuters.

4. George W. Bush, tổng thống thứ 43 (2001-2009): 50 triệu USD

Trước khi tiếp nối sự nghiệp chính trị của cha mình, ông George W. Bush vừa làm quân nhân vừa tham gia kinh doanh.

Theo Washington Post, vào cuối những năm 1970, ông Bush thành lập công ty thăm dò dầu khí Arbusto Energy. Tuy nhiên, công ty của ông từng đối mặt với cáo buộc giao dịch nội gián.

Bất chấp bê bối, ông Bush vẫn đạt được thỏa thuận kinh doanh siêu lợi nhuận đó là mua đội bóng chày Texas Rangers. Sau đó, ông đầu tư nửa triệu USD vào nhượng quyền thương mại. Năm 1998, ông Bush bán cổ phần của mình và thu về 15 triệu USD.

Ngoài tiền lương tổng thống và các giao dịch kinh doanh trước khi làm chính trị, ông Bush có một số tài sản đầu tư, bao gồm trang trại rộng 600 ha ở Texas. Tất cả đều đã quy đổi thành giá trị tài sản ròng ước tính hiện tại là 50 triệu USD.

Tong thong My giau nhat anh 3

Cựu Tổng thống George W. Bush ôm hôn cha mình trong Giải MLB World Series 2010 tại Rangers Ballpark. Ảnh: Getty.

3. Barack Obama, tổng thống thứ 44 (2009 – 2017): 70 triệu USD

Trước khi làm tổng thống, ông Obama được cho là không giàu có. Ông từng kiếm hơn 3,3 triệu USD tiền bản quyền sách Dreams of My Father, được viết vào những năm 1990 trước khi trở thành chính trị gia.

Ông Obama làm tổng thống 2 nhiệm kỳ (8 năm) với mức lương 400.000 USD/năm. Mức lương hưu của ông lên đến 205.700 USD/năm.

Sau khi rời Nhà Trắng, ông Obama ký hợp đồng xuất bản sách trị giá 65 triệu USD, bao gồm cuốn hồi ký của vợ ông là Michelle Obama.

Tong thong My giau nhat anh 4

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ngồi trên thuyền trong chuyến đi chơi lướt ván với doanh nhân người Anh Richard Branson trong kỳ nghỉ ở đảo Virgin (Anh) tháng 2/2017. Ảnh: Reuters.

2. Bill Clinton, tổng thống thứ 42 (1993 – 2001): 100 triệu USD

Giá trị tài sản ròng của ông Clinton khoảng 100 triệu USD, phần lớn đến sau nhiệm kỳ tổng thống.

Một bài báo của Forbes năm 2016 phân tích cách ông Clinton kiếm được nhiều tiền sau khi rời Nhà Trắng. Theo đó, ông tính phí diễn thuyết 125.000 USD/lần, kiếm tiền từ xuất bản sách và việc tư vấn riêng.

Theo Forbes, chỉ tính riêng từ năm 2001 đến 2015, tài sản của ông Clinton tăng 38 triệu USD từ việc xuất bản sách, bao gồm cuốn hồi ký bán chạy nhất nói về cuộc đời ông.

Tong thong My giau nhat anh 5

Cựu Tổng thống Bill Clinton năm 2006. Ảnh: Getty.

1. Donald Trump, tổng thống thứ 45 (2017 – 2021): 3 tỷ USD

Không có gì ngạc nhiên khi ông Donald Trump là người giàu nhất trong danh sách. Trước nhiệm kỳ tổng thống thứ 45, ông được biết đến là tỷ phú bất động sản và ngôi sao truyền hình.

Theo Forbes, tài sản của chính trị gia này vào khoảng 3 tỷ USD. Số tiền được cho là đến từ bất động sản ở New York và nhiều nguồn khác như dự án truyền thông, sân golf và nhà máy rượu 500 ha ở Charlottesville, bang Virginia (Mỹ).

Theo 24/7 Wall St, ông Trump là tổng thống Mỹ giàu nhất mọi thời đại, thậm chí giàu hơn cả các nhà lãnh đạo đầu tiên của Mỹ như George Washington và Thomas Jefferson.

Tong thong My giau nhat anh 6

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu Đệ nhất phu nhân Melania Trump tại Maryland tháng 1/2021. Ảnh: AFP.

Tin liên quan
- Advertisment -
Google search engine

Đọc nhiều nhất