Thứ Bảy, 25 Tháng Ba, 2023
HomeTin topTổng thống Hàn Quốc kẹt ở nhà giữa mưa lũ lịch sử

Tổng thống Hàn Quốc kẹt ở nhà giữa mưa lũ lịch sử

Tổng thống Yoon Suk-yeol mắc kẹt tại nhà, không thể đến văn phòng khi mưa lũ lịch sử trút xuống Seoul, khiến ông hứng chỉ trích từ phe đối lập.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đầu giờ chiều 8/8 rời văn phòng trở về nhà và không thể trở lại trụ sở để họp khẩn khi trận mưa lớn nhất trong 80 năm qua trút xuống Seoul, gây ngập lụt nặng nề, biến nhiều tuyến phố ở khu trung tâm thành sông.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 9/8 xác nhận khu nhà của ông Yoon ở Seoul là một trong những nơi bị ngập nặng nhất thành phố, khiến ông không thể trở lại trụ sở làm việc vào đêm 8/8. Tuy nhiên, họ cho hay Tổng thống “đã chỉ đạo qua điện thoại, không khác gì lúc đang họp khẩn ở trụ sở” với thị trưởng Seoul và các bộ trưởng về cách thức ứng phó trận lũ.

Đến 9h30 sáng 9/8, khi nước lũ đã rút gần hết, Tổng thống Yoon mới có mặt tại trụ sở khẩn cấp quốc gia.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (thứ hai từ phải sang) và phu nhân Kim Keon-hee (cầm ô) tham dự lễ tưởng niệm tại Nghĩa trang Quốc gia ở Seoul, thủ đô Hàn Quốc, ngày 6/6. Ảnh: AFP.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (thứ hai từ phải sang) và phu nhân Kim Keon-hee (cầm ô) tham dự lễ tưởng niệm tại Nghĩa trang Quốc gia ở Seoul, thủ đô Hàn Quốc, ngày 6/6.

Ông Yoon, thuộc đảng Sức mạnh Nhân dân (PPP), là tổng thống Hàn Quốc đầu tiên từ chối chuyển đến Nhà Xanh làm việc sau khi nhậm chức. Ông hàng ngày di chuyển từ nhà riêng ở Seoul đến văn phòng.

Đảng Dân chủ (DP) và đảng Công lý (JP) đối lập ngày 9/8 chỉ trích Tổng thống Yoon không có mặt tại văn phòng trong lúc mưa lũ hoành hành.

“Tổng thống đã không thể có mặt trực tiếp, trong khi toàn bộ chính phủ Hàn Quốc nỗ lực ứng phó với mưa lớn. Điều này cho thấy tại sao nơi ở và nơi làm việc của tổng thống cần được đặt gần nhau”, nghị sĩ Ko Min-jung thuộc đảng DP viết trên Facebook.

“Một tổng thống làm việc tại nhà trong trường hợp khẩn cấp khó có thể là lãnh đạo mà nhân dân có thể tin tưởng”, đảng JP ra tuyên bố cho biết. “Gọi điện thoại từ nhà không phải là cách các tổng thống ứng phó với thiên tai”.

Nước lũ tuôn xối xả trên đường phố Seoul tối 8/8.

Trong khi đó, mưa lớn vẫn trút xuống Seoul, có thể đến hết hôm nay, song những lo ngại về khả năng ứng phó của chính quyền thành phố đang gia tăng. Vị trí lãnh đạo văn phòng quản lý an toàn của thành phố, cơ quan giám sát các hoạt động ứng phó thiên tai, thảm họa, đang bị bỏ trống.

Người cuối cùng giữ chức vụ này được bổ nhiệm làm phó thị trưởng hồi đầu tháng và chưa có nhân sự thay thế. Giới chức thủ đô cho biết giám đốc cơ quan quản lý nước đang kiêm nhiệm vị trí này.

Tối 8/8, trận mưa lớn nhất từ năm 1942 trút xuống Seoul và các khu vực lân cận, nhấn chìm thủ đô trong biển nước, khiến ít nhất 8 người thiệt mạng, 6 người mất tích. Cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA) phát cảnh báo mưa lớn tại tỉnh Gangwon và Chungcheong lân cận.

Theo:vnexpress

Tin liên quan
- Advertisment -
Google search engine

Đọc nhiều nhất