Thứ Bảy, 25 Tháng Ba, 2023
HomeNgân hàngNgân hàng muốn định giá lại tài sản đảm bảo của một...

Ngân hàng muốn định giá lại tài sản đảm bảo của một công ty trong hệ sinh thái FLC

Ngân hàng muốn định giá lại tài sản đảm bảo của một công ty trong hệ sinh thái FLC

Trước đó, Nông dược HAI đã xin công bố lại BCTC và điều chỉnh lỗ hơn 670 tỷ đồng thay vì 1,5 tỷ đồng trong quý 4 năm 2021. Hiện Nông dược HAI vẫn chưa công bố BCTC kiểm toán cả năm 2021 và đang thuộc diện cổ phiếu bị cảnh báo.

Agribank – Chi nhánh Sài Gòn vừa thông báo tìm đơn vị định giá tài sản đảm bảo của Công ty Cổ Phần Nông dược HAI (HAI) tại Agribank Chi nhánh Sài Gòn theo Hợp đồng tín dụng ký ngày 27/07/2021 và Hợp đồng thế chấp được ký ngày 18/12/2019

Số tài sản trên có địa chỉ 358 Kinh Dương Vương, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.

Agribank không thông tin chi tiết về nguyên nhân phải định giá tài sản đảm bảo cũng như dư nợ của công ty này. Song, báo cáo tài chính quý 4/2021 mới nhất của HAI cho thấy, công ty này có khoản vay ngắn hạn gần 100 tỷ với Agribank Chi nhánh Sài Gòn tại thời điểm cuối năm 2021.

Ngoài Chi nhánh Sài Gòn, HAI còn nợ Agribank – Chi nhánh Phú Nhuận gần 53 tỷ đồng nợ ngắn hạn và 20 tỷ đồng nợ dài hạn.

Báo cáo tài chính của HAI đều hạch toán những khoản nợ này có khả năng trả được toàn bộ.

Ngân hàng muốn định giá lại tài sản đảm bảo của một công ty trong hệ sinh thái FLC - Ảnh 1.

Khoản nợ của HAI tại Agribank – Chi nhánh Sài Gòn. (BCTC quý IV)

Trước đó, ngày 11/5, HAI đã có văn bản xin công bố lại BCTC riêng và hợp nhất quý 4/2021 do qua rà soát số liệu và hồ sơ, Công ty nhận thấy cần đánh giá lại một số khoản nợ phải thu và đầu tư tại thời điểm 31/12/2021. Việc đánh giá lại các khoản mục này làm ảnh hưởng đến các khoản mục trên bảng cân đối kế toán và báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh trong BCTC quý 4 đã công bố.

Vì vậy, HAI đề nghị Ủy ban chứng khoán nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh xem xét cho Công ty công bố lại BCTC quý 4/2021 để đảm bảo BCTC được trình bày phù hợp với thực tế hoạt động. Công ty xin rút kinh nghiệm và sẽ tăng cường đánh giá, kiểm soát trong việc lập và trình bày BCTC để không xảy ra các sai sót tương tự.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất mới nhất được của HAI, công ty lỗ sau thuế 672,5 tỷ đồng thay vì 1,5 tỷ đồng như báo cáo cũ. Nguyên nhân chủ yếu khiến khoản lỗ của công ty tăng mạnh do chi phí quản lý doanh nghiệp nhảy vọt từ 12,3 tỷ lên 685,9 tỷ đồng

Lũy kế cả năm 2021, HAI lỗ sau thuế 664,2 tỷ đồng, trong khi báo cáo trước đó công bố lãi 6,8 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế công ty mẹ lỗ 606 tỷ đồng. Quý 4 lỗ nặng khiến cho khoản lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của HAI là âm 498,5 tỷ đồng thay vì dương 113 tỷ đồng.

Ngoài ra, so với báo cáo tài chính trước đây, tổng tài sản của Nông dược HAI cũng được điều chỉnh giảm 17% so với báo cáo cũ, về mức gần 2.260 tỷ đồng vào cuối năm ngoái. Trong đó, công ty tăng dự phòng các khoản phải thu ngắn hạn khó đòi lên hơn 785 tỷ đồng, gấp 7 lần mức dự phòng cũ. Ngoài ra, nợ phải trả của doanh nghiệp cũng tăng 35% lên mức hơn 790 tỷ đồng.

Ở báo cáo tài chính hồi cuối tháng 1, Nông dược HAI giải thích kinh doanh thua lỗ vì công ty hủy một số mặt hàng tồn kho kém, mất phẩm chất và không sử dụng được. Tuy lợi nhuận âm, tổng doanh thu hợp nhất vẫn tăng 87% nhờ đẩy mạnh hoạt động bán hàng.

Hiện Nông dược HAI vẫn chưa công bố báo cáo tài chính kiểm toán cả năm 2021 dù đã quá hạn gần hai tháng. Báo cáo tài chính quý I/2022 cũng bị chậm nộp gần nửa tháng.

Công ty này trước đây giải thích, trong quá trình lập báo cáo tài chính năm 2021 đã nhận thấy có một số hạng mục phát sinh do ảnh hưởng của dịch bệnh, cần thời gian đánh giá lại. Ngoài ra, đơn vị kiểm toán độc lập và nhân sự kế toán của công ty đều nhiễm Covid-19. Nông dược HAI hứa nộp báo cáo tài chính năm 2021 chậm nhất ngày 6/5. Nhưng sau đó, công ty nêu lý do hệ thống lưu trữ dữ liệu và phần mềm kế toán gặp sự cố, nên đến nay vẫn tiếp tục trễ hẹn. Đây cũng là nguyên nhân Nông dược HAI xin phép chậm công bố báo cáo tài chính quý I/2022.

Mới đây, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã đưa cổ phiếu HAI và diện cảnh báo từ 11/7/2022 do công ty chậm trễ trong việc tổ chức họp ĐHCĐ thường niên theo quy định.

Theo HAI, báo cáo tài chính hàng năm của công ty là nội dung thảo luận và thuộc thẩm quyền phê duyệt của ĐHCĐ thường niên, theo Luật doanh nghiệp. Tuy nhiên đến nay, báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 của HAI vẫn chưa được phát hành với lý do chưa tìm được đơn vị kiểm toán phù hợp trong danh sách các đơn vị kiểm toán được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chấp thuận để thực hiện việc kiểm toán các báo cáo tài chính. Do đó, ngay sau khi chuẩn bị đầy đủ các tài liệu họp để trình Đại hội xem xét, HAI sẽ triệu tập họp ĐHCĐ năm 2022 trong thời gian sớm nhất.

Để khắc phục tình trạng hạn chế giao dịch, công ty đang nỗ lực làm việc với các đơn vị kiểm toán khác để ký kết hợp đồng, thực hiện kiểm toán, dự kiến sẽ hoàn thành phát hành báo cáo tài chính năm 2021 được kiểm toán trước 31/08/2022.

Hồi giữa tháng 4, hơn 8 triệu cổ phiếu HAI thuộc sở hữu của Tập đoàn FLC đã bị Chứng khoán BOS bán giải chấp. Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của Tập đoàn FLC giảm từ 12,65% xuống 8,26%. Chứng khoán BOS và Nông dược HAI đều là những công ty trong hệ sinh thái của Tập đoàn FLC. Bà Hương Trần Kiều Dung – Phó chủ tịch FLC trước đây từng là Chủ tịch Chứng khoán BOS. Bà Bùi Hải Huyền – Tổng giám đốc FLC hiện là Thành viên Hội đồng quản trị HAI.

Nguồn: CafeF

Tin liên quan
- Advertisment -
Google search engine

Đọc nhiều nhất