Thứ Tư, 29 Tháng Ba, 2023
HomeKinh tế sốElon Musk đối mặt rắc rối gì khi không mua Twitter

Elon Musk đối mặt rắc rối gì khi không mua Twitter

Tỷ phú Elon Musk có thể sắp bận rộn với cuộc chiến pháp lý kéo dài, cùng khoản phạt một tỷ USD vì phá vỡ hợp đồng mua Twitter.

Ngay sau khi luật sư của Musk thông báo với Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) rằng tỷ phú muốn chấm dứt thương vụ, Twitter đã công bố ý định kiện ông vì vi phạm nhiều điều khoản sáp nhập.

“Ban lãnh đạo Twitter quyết tâm hoàn thành thỏa thuận với mức giá, điều khoản thống nhất với ông Elon Musk và đang lên kế hoạch theo đuổi hành động pháp lý để thực thi thỏa thuận hợp nhất này. Chúng tôi tự tin sẽ chiến thắng tại tòa án bang Delaware”, Chủ tịch Twitter Bret Taylor cho biết.

CEO Tesla Eon Musk. Ảnh: AP

CEO Tesla Eon Musk. Ảnh: AP

Giới chuyên gia cho rằng Musk khó có thể rút khỏi thương vụ một cách dễ dàng mà không gánh chịu hậu quả.

Musk khó thắng tại tòa

Các hợp đồng giao dịch được xây dựng để bảo đảm sự chắc chắn cho người bán, trong đó có nhiều biện pháp bảo vệ để thúc đẩy thỏa thuận và ngăn những hậu quả bất lợi nghiêm trọng (MAE).

Nhóm đàm phán của Musk cho rằng họ không thể xác minh số liệu của mạng xã hội về tài khoản giả. “Tuy nhiên, tòa án bang Delaware đặt ngưỡng rất cao với những yếu tố được coi là MAE trước khi cho phép người mua rút khỏi thỏa thuận”, phó giáo sư Brian Quinn tại Trường Luật Cao đẳng Boston cho biết.

“Về cơ bản, thỏa thuận đã ký tại đây được coi là hoàn thành, trừ khi có sự can dự của chính phủ hoặc sự kiện bất thường trong giai đoạn ký kết và thực thi. Tuyên bố của Musk khó mang lại chiến thắng pháp lý”, ông Quinn nói.

Các luật sư của Twitter cũng đã vạch ra danh sách những sự kiện không thể thay đổi thỏa thuận, trong đó có tình trạng thị trường, thảm họa thiên nhiên, Covid-19 và các đại dịch có thể xuất hiện, vấn đề chính trị và bất ổn xã hội… Phó giáo sư Quinn nhận định thỏa thuận này khó lòng bị hủy, trừ khi có bằng chứng về những vấn đề nghiêm trọng như lừa đảo.

Tái đàm phán

“Twitter có lý do để kích hoạt tái đàm phán”, giáo sư tài chính Chester Spatt, cựu chuyên viên tài chính ở Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), nhận xét. “Ban lãnh đạo Twitter có thể nghĩ họ sẽ thắng tại tòa, nhưng cũng muốn giải quyết những yếu tố khó đoán định. Hoặc họ cảm thấy có thể nhượng bộ một chút để giúp Musk giữ thể diện, thay vì đổ tiền của vào vụ kiện”.

Dù vậy, một số nhà quan sát hoài nghi về khả năng tái đàm phán, nhất là khi Twitter không sẵn lòng hạ giá so với con số 44 tỷ USD được Musk đưa ra ban đầu.

Bồi thường một tỷ USD

Luôn có khả năng Musk sẽ hủy thương vụ này. Tỷ phú Mỹ từng nhiều lần cáo buộc Twitter không tuân thủ điều khoản hợp đồng, trong đó có xác minh số tài khoản spam trên nền tảng. Những nỗ lực nhằm thao túng các nền tảng mạng xã hội bằng tài khoản giả mạo và bot không phải điều mới mẻ, nhưng Musk muốn Twitter rõ ràng hơn về số lượng người dùng thật.

“Tôi chắc chắn ông ấy thuê nhiều luật sư với giá rất cao để tìm cách lách qua những điều khoản trong thỏa thuận”, Spatt nói. Tuy nhiên, động thái này có thể đem đến nhiều hậu quả nặng nề. “Ông ấy sẽ bị khởi kiện. Thỏa thuận này mang tính ràng buộc”, Karen Woody, phó giáo sư ngành luật chứng khoán ở Trường Luật Đại học Washington và Lee.

Twitter có thể kiện đòi Musk bồi thường một tỷ USD để chấm dứt thương vụ. Con số này tương đương gần 2,5% giá trị thỏa thuận và chiếm một phần nhỏ tài sản của tỷ phú Mỹ. “Tôi nghĩ đây là phương án đơn giản nhất. Ông ấy nên bỏ ra một tỷ USD và bảo vệ tài sản của mình”, Spatt nói.

Tuy nhiên, Twitter vẫn có thể kiện để buộc Elon Musk thực hiện thỏa thuận, dựa trên điều khoản “hiệu lực cụ thể” đòi hỏi các bên thực hiện những gì họ tuyên bố sẽ làm.

Nguồn: VnExpress

Tin liên quan
- Advertisment -
Google search engine

Đọc nhiều nhất