Thứ Tư, 29 Tháng Ba, 2023
HomeKinh tế sốCổ phiếu Twitter giảm hơn 11% chỉ trong 1 ngày vì Elon...

Cổ phiếu Twitter giảm hơn 11% chỉ trong 1 ngày vì Elon Musk

Cổ phiếu Twitter giảm hơn 11% chỉ trong 1 ngày vì Elon Musk

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/7, cổ phiếu mạng xã hội Twitter đã giảm tới 11,4%, tương đương 4,2 USD/cổ phiếu xuống còn 32,65 USD/cổ.

Phiên giao dịch đầu tuần ghi nhận sự lao dốc tồi tệ của cổ phiếu mạng xã hội Twitter. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc Elon Musk quay xe, không muốn tiếp tục thỏa thuận tư nhân hóa công ty với 44 tỷ USD.

Vào hôm 8/7, luật sư của Musk đã thông báo cho hội đồng quản trị của Twitter rằng ông muốn hủy bỏ thỏa thuận. Tỷ phú đã đặt dấu hỏi với việc công ty từ chối cung cấp thông tin về số lượng bot (chương trình máy tính mô phỏng hoạt động người dùng) và tài khoản giả mạo trên nền tảng này. Đây vốn được cho là quy tắc cơ bản trong hoạt động kinh doanh của công ty.

Elon Musk cáo buộc Twitter “vi phạm nghiêm trọng” các điều khoản trong thỏa thuận, đưa ra những tuyên bố “sai lệch và gây hiểu lầm”. Đồng thời, ông cũng trích dẫn khả năng xảy ra “tác động bất lợi nghiêm trọng”, có thể sẽ ảnh hưởng đến giá trị của công ty.

Mặt khác, Twitter cho biết họ đã cung cấp cho Musk những thông tin mà ông cần. Trong đó, các tài khoản giả chỉ chiếm 5% tổng số người dùng. Họ thậm chí còn cho phép ông truy cập vào hệ thống “firehose” của mình, đây là chuỗi dữ liệu chứa hàng trăm triệu bài đăng trên nền tảng mỗi ngày.

Twitter đã lên kế hoạch kiện Musk, sớm nhất là trong tuần này. Bret Taylor, chủ tịch hội đồng quản trị của Twitter, cho biết công ty sẽ theo đuổi hành động pháp lý tại Tòa án bang Delaware, buộc doanh nhân tỷ phú phải hoàn thành thỏa thuận.

Musk đã đáp trả bằng việc đăng một meme chế giễu ban quản lý Twitter về thỏa thuận không thành công này. Trong đó có hình ảnh Musk đang cười cùng dòng chữ tuyên bố rằng công ty đang cố gắng “ép” ông mua lại trước tòa: “Họ từng nói tôi không thể mua Twitter. Sau đó, họ không tiết lộ thông tin về tài khoản bot. Bây giờ họ muốn ép tôi mua Twitter tại tòa án. Và giờ họ sẽ phải tiết lộ thông tin bot trước tòa”.

Elon Musk “quay xe”, cổ phiếu Twitter giảm hơn 11% chỉ trong 1 ngày - Ảnh 1.

Theo các luật sư, hai bên có khả năng sẽ xảy ra một cuộc chiến pháp lý kéo dài. Musk cũng có thể phải đối mặt với việc phải trả khoản phí “chia tay” trị giá 1 tỷ USD vì phá vỡ thỏa thuận. Tuy nhiên, Musk sẽ không phải trả khoản phí trên nếu ông là người chủ động chấm dứt hợp đồng

Musk là một trong những người dùng phổ biến nhất trên Twitter với hơn 100 triệu người theo dõi. Việc ông muốn mua lại Twitter, các thông tin cập nhật về thỏa thuận và quyết định dứt bỏ hợp đồng của ông đều là chủ đề nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng.

Richard Windsor, người sáng lập công ty nghiên cứu Radio Free Mobile, cho biết mong muốn “thương lượng lại” mức giá 54,2 USD/cổ phiếu mà Musk đồng ý trả cho Twitter có thể là lý do khiến ông rút khỏi thỏa thuận.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/7, giá cổ phiếu Twitter là 36,81 USD/cổ phiếu, giảm 32% so với mức định giá trong thỏa thuận với tỷ phú Elon Musk. Nhà phân tích Brent Thill từ công ty Jefferies tin rằng giá cổ phiếu Twitter “quét sàn” ở mức 23,5 USD là điều không quá bất ngờ.

Mặc dù Windsor không phải là cổ đông của Twitter, nhưng ông cho biết: “Nhìn vào sự phát triển của một số lĩnh vực công nghệ trong vài tháng qua, chúng ta có thể định giá Twitter vào khoảng từ 13 tỷ đến 15 tỷ USD, thấp hơn khoảng 50% ngay cả trên thị trường xuất hiện tình trạng giảm giá chung”.

Nguồn: CafeF

Tin liên quan
- Advertisment -
Google search engine

Đọc nhiều nhất