Thứ Tư, 29 Tháng Ba, 2023
HomeChưa phân loạiChờ 30 năm để ăn một món bò

Chờ 30 năm để ăn một món bò

Nhiều thực khách sẵn sàng đăng ký danh sách chờ hơn 30 năm để được thưởng thức món ăn này.

Thực khách phải thật kiên nhẫn mới có thể thưởng thức món ăn này. Ảnh: SoraNews.

Thực khách phải thật kiên nhẫn mới có thể thưởng thức món ăn này. Ảnh: SoraNews.

Asahiya là hàng thịt được yêu thích ở thành phố Takasago, tỉnh Hyogo (Nhật Bản). Món croquette (bánh khoai tây chiên giòn) được làm từ thịt bò Kobe rất nổi tiếng ở đây.

Ý tưởng điên rồ

Shigeru Nitta, chủ sở hữu thế hệ thứ ba của cửa hàng cho biết: “Chúng tôi bắt đầu bán sản phẩm của mình trên các kênh mua sắm trực tuyến từ năm 1999. Lúc đó, món croquette chỉ là sản phẩm dùng thử”.

Ở thời điểm đó, một chiếc croquette được bán với giá 170 yen (30.000 đồng) còn một miếng thịt bò Kobe bên trong có giá 400 yen (70.000 đồng).

Cửa hàng bán món croquette được làm từ loại thịt cao cấp với mức giá phải chăng với mục đích thu hút người tiêu dùng. “Sau khi thử món bánh kia, thực khách sẽ thích phần nhân bên trong và chọn mua bò Kobe riêng ở những lần sau”, chủ cửa hàng kỳ vọng.

Sau một vài năm kinh doanh, Nitta nhận ra thực khách còn khá e dè khi phải chi một khoản tiền lớn để mua những miếng thịt cao cấp trên sàn thương mại điện tử.

Một phần croquette sẽ gồm 5 chiếc và có giá 2.700 yen (480.000 đồng). Ảnh: @hayasino. 

croquette bo Kobe,  du lich Nhat Ban,  am thuc Nhat Ban anh 1
Một phần croquette sẽ gồm 5 chiếc và có giá 2.700 yen (480.000 đồng). Ảnh: @hayasino.

Để giảm thiểu rủi ro về chi phí trong thời gian đầu, cửa hàng chỉ mở bán 200 chiếc croquette mỗi tuần. Giá thành rẻ nhưng chất lượng cao đã thu hút người dân địa phương đến trải nghiệm món ăn này.

Đến những năm 2000, khi được giới truyền thông chú ý, món croquette bò Kobe đã tạo thành một cơn sốt. “Chúng tôi phải tạm ngừng nhận đơn đặt hàng vào năm 2016 vì thời gian chờ đợi quá lâu, hơn 14 năm. Tuy nhiên, khách hàng liên tục gọi điện và yêu cầu mở bán lại”, Nitta nói với CNN.

Năm 2017, Asahiya tiếp tục nhận đơn đặt hàng cho những chiếc croquette này nhưng đã lên 500-540 yen/chiếc (89.000-96.000 đồng). Số lượng sản xuất cũng tăng lên thành 200 chiếc mỗi ngày.

Nitta cũng thành công với ý tưởng kinh doanh điên rồ do mình đề ra ban đầu khi hơn một nửa khách hàng sau khi thử món croquette đã quay lại đặt mua thịt bò Kobe.

Mong muốn ai cũng được thưởng thức

Nitta cho biết quá trình chế biến bánh croquette tốn rất nhiều công sức. Bên cạnh đó, quán chỉ dùng thịt bò Kobe hảo hạng, khoai tây tự trồng vốn nổi tiếng với vị ngọt tự nhiên.

Ông chủ còn khuyến khích trang trại sử dụng phân bò để trồng khoai tây. Sau đó lại cho bò ăn những củ khoai tây đó, tạo ra một vòng cung ứng tuần hoàn.

Dù có danh sách chờ khá dài, cửa hàng vẫn thường xuyên cập nhật tình hình đơn hàng cho khách hàng. Trước ngày giao hàng một tuần, nhân viên sẽ gọi điện để xác nhận lại địa chỉ của người đặt.

Nhu cầu của khách hàng quá lớn khiến danh sách chờ kéo dài. Ảnh: Asahiya.

croquette bo Kobe,  du lich Nhat Ban,  am thuc Nhat Ban anh 2
Nhu cầu của khách hàng quá lớn khiến danh sách chờ kéo dài. Ảnh: Asahiya.

Những người nhận được hàng trong thời gian gần đây đã phải đặt đơn từ 10 năm trước. Giá thịt bò Kobe ngày càng tăng tuy nhiên giá bán lại không thay đổi khiến cửa hàng phải đối mặt với việc thua lỗ.

“Tôi từng nhận được các đơn đặt hàng từ những vùng xa xôi hẻo lánh. Rất nhiều người đã nghe về thịt bò Kobe nhưng lại chưa có cơ hội thưởng thức nên tôi nghĩ món bánh này là một giải pháp”, Nitta chia sẻ.

Thậm chí, ông chủ còn từng có một đơn hàng đặc biệt khi thực khách là bệnh nhân ung thư và đang chờ phẫu thuật. Người này cho biết món croquette nổi tiếng của Asahiya là một trong những động lực để họ cố gắng.

Điều này khiến Nitta thật sự xúc động và mong muốn mang thịt bò Kobe hảo hạng đến với nhiều người hơn. “Tôi muốn càng nhiều người được thưởng thức càng tốt và không nhất thiết là từ cửa hàng mình”, chủ cửa hàng nói.

Tin liên quan
- Advertisment -
Google search engine

Đọc nhiều nhất