Thứ Tư, 29 Tháng Ba, 2023
HomeBất động sảnDiễn biến mới nhất về bức tranh thị trường bất động sản...

Diễn biến mới nhất về bức tranh thị trường bất động sản cho thuê tại Bình Dương

Diễn biến mới nhất về bức tranh thị trường bất động sản cho thuê tại Bình Dương

Nguồn cung cho thuê tại Bình Dương thời điểm này có thể gọi là “vừa thừa, vừa thiếu“.

Ở một số khu vực, nguồn cung căn hộ hoàn thiện có dấu hiệu bão hoà, lực cầu cho thuê giảm do cạnh tranh ở nhiều dự án. Trong khi, đối tượng thuê là chuyên gia, kỹ sư cao cấp làm việc tại các khu công nghiệp lại khó tìm kiếm các BĐS cao cấp để thuê hoặc mua, đặc biệt ở loại hình thuê là nhà phố, biệt thự.

Tuy có sự lệch pha về nguồn cung nhưng nhìn chung thị trường cho thuê Bình Dương vẫn diễn biến ổn định trong những năm qua. Theo số liệu từ CBRE Việt Nam, ở phân khúc căn hộ, ước tính 86% sản phẩm thuộc loại hình trung cấp, còn số căn hộ cao cấp hiện chỉ đáp ứng chưa đến 20% nhu cầu nhà ở của các chuyên gia.

Diễn biến mới nhất về bức tranh thị trường bất động sản cho thuê tại Bình Dương - Ảnh 1.

Ở một số thời điểm, nếu thị trường căn hộ có nguy cơ bội thực nguồn cung, giá cho thuê thấp thì phân khúc nhà liền thổ, nhà phố biệt lập tại bình Dương lại ghi nhận lực cầu lớn, giá cho thuê cao do số lượng khan hiếm, thậm chí có nhu cầu vẫn không mua được

Trong khi đó, ở phân khúc nhà liền thổ, số dự án nhà phố, biệt thự xây sẵn chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ với quy mô hạn chế. Trong số 114 dự án được phê duyệt 1/500 năm 2020, số dự án nhà liền thổ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Có thể kể đến khu nhà ở Nam Tân Uyên, dự án khu nhà ở cao cấp Đỗ Gia, khu nhà ở dịch vụ – thương mại Phú Mỹ…; còn tại khu vực đường Phước Khánh 10, Tân Uyên hiện có dòng sản phẩm nhà phố The Standard của Tập đoàn Bất động sản An Gia với quy mô khoảng 7 ha đã bàn giao tháng 3/2022. Đây là số ít dự án nhà phố tại khu vực này triển khai nhằm phục vụ giới chuyên gia; mức giá thuê có thể đạt khoảng 40 triệu đồng/tháng.

Được biết, một số dự án BĐS gần các cụm khu công nghiệp hiện hữu như Nam Tân Uyên, Nam Tân Uyên mở rộng, VSIP II, cụm công nghiệp Uyên Hưng, Thái Hòa, Phú Chánh và tương lai là VSIP III… Nhu cầu đón lượng khách thuê là chuyên gia, kỹ sư cao cấp trong và ngoài nước rất lớn. Họ là những người đòi hỏi chất lượng sống cao nên việc dự án BĐS compound có lợi thế tiện ích nội khu sẽ cho thuê được giá cao hơn hẳn mặt bằng chung của thị trường.

Theo báo cáo từ các đơn vị nghiên cứu, trong 6 tháng đầu năm 2022, phân khúc cho thuê chung cư và nhà phố Bình Dương ghi nhận mức độ quan tâm tăng so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, lượng tìm thuê chung cư đã tăng 44% và tìm thuê nhà mặt phố tăng 18%.

Hiện khúc căn hộ trung cấp cho thuê tại Bình Dương dao động từ 7 – 10 triệu/căn 2 phòng ngủ mỗi tháng, phân khúc căn hộ cao cấp giá thuê hàng tháng từ 11 – 15 triệu/căn 2 phòng ngủ.

Hiện, Bình Dương được xem là tỉnh sôi động nhất trong vùng vệ tinh Tp.HCM. Nơi đây có tần suất nhập cư cao nhất Việt Nam, ở mức 200,4% với hơn 489.000 người nhập cư (theo số liệu thống kê năm 2019). Chính vì thế, khu vực này có tỷ lệ người di cư phải thuê nhà cao nhất cả nước, ở mức 74,5%. Đầu năm 2022, khi xã hội đã dần thích nghi với dịch bệnh, Việt Nam mở cửa kinh tế, du lịch, các hoạt động ở khu công nghiệp, sản xuất bình thường trở lại, việc Bình Dương chứng kiến nhu cầu thuê BĐS từ người nhập cư, người lao động và các chuyên gia tăng cao cũng là điều dễ hiểu.

Đối với các dự án khu đô thị với các loại hình nhà phố, liền kề hướng đến các chuyên gia, kỹ sư cao cấp thuê không hề hạ nhiệt mặc dù nguồn cung căn hộ đang áp đảo. Trong bối cảnh dòng vốn đầu tư có xu hướng dịch chuyển sang sản xuất, kinh doanh, không quá bất ngờ khi nhu cầu thuê nhà phố để phục vụ các hoạt động này gia tăng tại Bình Dương thời gian gần đây”.

Tuy nhiên, sự thiếu vắng dòng bất động sản cao cấp cho thuê tại Bình Dương cũng đang tạo “khoảng trống” đối với thị trường khu vực này. Trong tương lai, cần nhiều dự án BĐS cho thuê cao cấp để phục vụ đối tượng khách thuê là chuyên gia cao cấp trong các KCN.

Theo các chuyên gia, sau thời gian phát triển mạnh phân khúc căn hộ thị trường Bình Dương đang dần xuất hiện các dòng sản phẩm cao cấp hơn. Đây sẽ là những sản phẩm đề cao trải nghiệm sống đầy đủ tiện nghi tương đồng với các dự án BĐS tại Tp.HCM, nhằm thu hút khách thuê cao cấp hơn. Hiện, Bình Dương đang muốn kéo được lượng khách thuê là chuyên gia cao cấp trong các KCN, vốn trước đến nay phải đi lại làm việc (Bình Dương) -và ở (Tp.HCM) về với thị trường BĐS khu vực.

Diễn biến mới nhất về bức tranh thị trường bất động sản cho thuê tại Bình Dương - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia, để BĐS thu hút được khách thuê là chuyên gia, kỹ sư cao cấp thì dự án cần có đầy đủ tiện ích và gần các KCN lớn có nhiều chuyên gia nước ngoài làm việc

Ông Phan Vi, Chuyên môi giới Nhà phố Tp.HCM cho biết, với loại hình nhà phố cho thuê nằm trong các khu biệt lập tại tỉnh lân cận Sài Gòn, dạng này thường hướng đến các chuyên gia, kỹ sư cao cấp. Họ là đối tượng thuê không yêu cầu quá cao nội thất đẹp hay cao cấp, chỉ cần có đủ tiện nghi nội khu, ưu tiên không gian gian sống của dự án.

Theo ông Vi, phân khúc giá thuê từ 18-40 triệu đồng sẽ có cơ hội về lâu dài nếu ai nắm bắt được loại hình này. Bởi ngoài việc khách thuê trả tiền thuê cao thì phần gia tăng giá trị của BĐS cũng là câu chuyện mà NĐT nên tính đến. “Với phân khúc giá này, nhà đầu tư sẽ phân nhỏ phòng để cho thuê, thanh khoản sẽ nhanh hơn. Và, nếu cho các chuyên gia cao cấp thuê sẽ được giá thuê và ít hư tổn hơn”, ông Phan Vi nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, ông Lê Quốc Kiên, một nhà đầu tư kì cựu cho hay, tại khu ven Sài Gòn để cho chuyên gia, kỹ sư cao cấp cho thuê được giá cao thì sản phẩm đó bắt buộc phải nằm trong các khu dân cư có đầy đủ tiện ích, và gần các khu công nghiệp lớn có nhiều chuyên gia nước ngoài làm việc.

Nguồn: CafeF

Tin liên quan
- Advertisment -
Google search engine

Đọc nhiều nhất